HBT Việt Nam và các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả
logo
5 stars - based on 1 reviews

Tiết kiệm năng lượng (TKNL) là một trong những cách giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tối đa chi phí, duy trì hoạt động và phát triển sản xuất bền vững. Những năm gần đây, tại Công ty CP Sản xuất Biến thế HBT Việt Nam, ban lãnh đạo Công ty đã ý thức được tầm quan trọng của việc TKNL và triển khai nhiều giải pháp, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

 

Không gian nhà xưởng được lắp đặt các tấm tôn nhựa lấy sáng để hạn chế đèn chiếu sáng giúp TKĐ

 

Xác định hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị mình sẽ phải tiêu thụ nhiều năng lượng, vì vậy ban lãnh đạo Công ty HBT Việt Nam đã xây dựng kế hoạch phù hợp, với các biện pháp quản lý, kỹ thuật có thể giảm tổn thất, giảm mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị, để TKNL đạt hiệu quả nhất nhưng vẫn phải đảm bảo nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất.

Hiện tại, hệ thống dây chuyền sản xuất và nhà xưởng của HBT Việt Nam đã được đầu tư khá hiện đại, trong đó, hầu hết dây chuyền thiết bị công nghệ khép kín có xuất xứ từ các nước công nghiệp phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức…, bao gồm: Máy xẻ tôn silíc; máy cắt tôn; dây chuyền quấn đồng lá; dây chuyền quấn dây cao thế; lò sấy chân không; máy nạp dầu chân không… Việc đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại thay thế công nghệ cũ, lạc hậu đã giúp Công ty tiết kiệm được điện năng và nhiên liệu, góp phần hạ giá thành sản phẩm.

Trong quá trình sản xuất, quy trình sấy và ủ nhiệt sản phẩm là một trong những công đoạn tiêu thụ nhiều điện năng, vì vậy Công ty đã đã sử dụng phương pháp phân vùng ra nhiệt để đảm bảo nhiệt chỉ cấp lên vùng có sản phẩm, thay vì việc phải cấp nhiệt cho toàn vùng, kể cả những vùng không có sản phẩm. Bên cạnh đó, thực hiện việc chuyển từ công nghệ sấy thường (sấy tuần hoàn) sang sấy chân không, với dây chuyền này sẽ tiết kiệm được 1/2 công suất điện so với trước kia.

Đối với chu trình ủ nhiệt, phục hồi từ tính thì phần ra nhiệt sẽ được từ hóa bằng dòng điện một chiều và cải tiến bằng cách tính toán chính xác giá trị, công suất từ hóa thay vì đặt ngưỡng mặc định với công suất cao như ban đầu để đảm bảo đạt chỉ tiêu về kỹ thuật, nhưng vẫn tiết kiệm được năng lượng. Ngoài ra, các thiết bị nâng hạ tại xưởng sản xuất cũng được thay thế bằng hệ thống con lăn thay vì cẩu trục như trước đây. Việc áp dụng những giải pháp này cũng là một cách giúp doanh nghiệp TKNL.

 

Không gian tại các làm việc của Công ty được lắp toàn bộ bằng kính cường lực để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

 

Một trong những giải pháp ít tốn kém nhưng có hiệu quả được Công ty quan tâm thực hiện, đó là việc tính toán bố trí quy trình sử dụng điện hợp lý, khoa học, như tránh vận hành các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng cùng lúc; hạn chế tình trạng máy móc thiết bị hoạt động không tải, vừa tránh hao mòn, vừa tiết kiệm điện (TKĐ); cắt giảm trên 80% bóng đèn thắp sáng vào ban đêm tại khu vực bảo vệ; dùng toàn bộ đèn compact TKĐ phục vụ chiếu sáng trong các phòng làm việc, khu vực hành lang và bếp ăn tập thể. Khu vực văn phòng Công ty đều được lắp đặt bằng kính cường lực để tận dụng ánh sáng tự nhiên thay vì xây kín toàn bộ; tại xưởng sản xuất cũng thực hiện lắp đặt các tấm tôn nhựa lấy sáng (khả năng lấy sáng 70-90%) nhằm cắt giảm đèn chiếu sáng. Bên cạnh đó, việc tạo mát trong các phân xưởng được thực hiện bằng cách lắp quạt thông gió sẽ vừa giúp TKĐ, đồng thời tạo môi trường làm việc thông thoáng cho người lao động.

Chia sẻ với phóng viên, Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Quân cho biết “Lãnh đạo Công ty chỉ có thể đề ra phương án TKĐ, còn ý thức và trách nhiệm của mỗi người lao động mới là nhân tố quan trọng. Bởi vậy, Công ty đã gắn bảng hướng dẫn để tạo thói quen văn hoá trong sử dụng điện tiết kiệm".

 

Gắn biển “Tắt điện khi không sử dụng” ở nhiều vị trí tại khu vực nhà xưởng và văn phòng làm việc nhằm tạo thói quen TKĐ cho người lao động

 

Thực tế, tại các phòng, ban, xưởng sản xuất, nhà ăn…, Công ty đều gắn biển “Tắt điện khi không sử dụng” nhằm tạo thói quen TKĐ cho mỗi CBCNV.

Hiện nay, Công ty cũng đang bắt đầu thực hiện triển khai hệ thống quản lý năng lượng tiêu chuẩn ISO 50001:2011. Đây được coi là một công cụ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc thiết lập, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý năng lượng nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng.

Song song với việc đẩy mạnh TKNL tại Công ty, HBT Việt Nam cũng chú trọng sản xuất các dòng sản phẩm MBA giúp tiêu hao ít điện năng nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Cụ thể, đó là việc sản xuất các dòng MBA có hiệu suất cao nhưng lại tiêu hao điện năng ít, từ đó giúp TKĐ năng hiệu quả như MBA Amorphous. Đây là dòng MBA được thiết kế từ vật liệu tiết kiệm điện năng – một ưu điểm vượt trội so với những MBA truyền thống sử dụng tôn cán lạnh. Nhờ vật liệu mới này, máy có thể giảm đến 80% tổn hao điện năng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn. Nhiệt độ khi hoạt động của máy này cũng thấp hơn các loại máy khác điều đó làm giảm đáng kể lượng CO2 thải ra môi trường, góp phần TKNL, bảo vệ môi trường và đáp ứng những yêu cầu đề ra của người tiêu dùng. Các sản phẩm này sau khi sản xuất xong đều được dãn nhãn TKNL trên phần thân vỏ giúp khách hàng dễ nhận biết.

Những giải pháp TKNL trên đây đã và đang giúp HBT Việt Nam giảm được chí phí sản xuất, giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới hiện nay. Điều này không những mang lại lợi ích cho Công ty mà còn thể hiện trách nhiệm của HBT Việt Nam với xã hội đó là bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng trong tương lai.

Bài viết liên quan