EVNNPC tổ chức hội thảo chuyên ngành về điều chỉnh phụ tải điện cho doanh nghiệp
logo
5 stars - based on 1 reviews

Ngày 28/5/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của Doanh nghiệp". Đây là chương trình do Bộ Công Thương cùng UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp chỉ đạo và Tổng công ty Điện lực miền Bắc thực hiện.

 

 

Hội thảo đã thu hút đông đảo cộng đồng doanh doanh nghiệp tham dự

 

Tham dự Hội thảo có các ông: Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; Nguyễn Văn Thơ - Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên. Về phía Bộ Công Thương các các ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực; Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững. Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPC, các Công ty Điện lực của 27 tỉnh, thành phố phía Bắc và gần 400 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

 

Trong những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã và đang tiếp tục được cải thiện, tạo tâm lý phấn khởi cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động, sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, điều này đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện trong nước tăng cao với mức tăng trưởng nóng trên hai con số.

 

Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng GDP trung bình khoảng 7% giai đoạn từ 2016 - 2030, hệ thống nguồn điện của Việt Nam (theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) đến năm 2020 phải đạt 60.000 MW, đến 2025 khoảng 96.500 MW và đến 2030 gần 130.000 MW. Tuy nhiên, đến nay, hệ thống nguồn điện của nước ta mới đạt gần 50.000 MW, trong khi nhu cầu về điện vẫn tiếp tục tăng cao. Đây là một thách thức lớn đối với ngành Điện Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung năng lượng sơ cấp trong nước đã ở ngưỡng giới hạn, dẫn đến phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu; một số dự án điện vào chậm tiến độ so với yêu cầu đặt ra; thách thức từ biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng; giá năng lượng còn thấp, khó thu hút khối doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào phát triển nguồn điện…

 

 

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội thảo

 

Tại 27 tỉnh khu vực phía Bắc, nhu cầu sử dụng điện của các khách hàng, đặc biệt là khách hàng công nghiệp tăng đột biến so với bình quân chung của cả nước và đạt trên 12%/năm, thậm chí có địa phương tăng trên 15%/năm. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, không để tình trạng thiếu điện xảy ra, trong những năm qua, EVNNPC đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án công trình điện và khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo. Đồng thời, đẩy mạnh các chương trình về tiết kiệm điện trong nhân dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, kết quả trong công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả chưa đạt được mục tiêu kỳ vọng mà Tổng công ty mong muốn. Nguyên nhân là còn nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng dây chuyền, máy móc, thiết bị cũ tiêu hao nhiều điện năng; hoạt động quản lý năng lượng trong nhiều doanh nghiệp vẫn còn hạn chế; cơ chế hỗ trợ của Nhà nước chưa cụ thể, rõ ràng…

 

Để giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng điện, tháng 3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 279/QĐ – TTg phê quyệt chương Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu phụ tải giai đoạn 2018- 2020, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu chính là: Đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững, nâng cao chất lượng, độ tin cậy cấp điện; giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020, công suất phụ tải đỉnh của toàn hệ thống giảm 300 MW, đến năm 2025 sẽ giảm 1.000 MW và đến năm 2030 sẽ giảm 2.000 MW. Ngoài ra, hệ số phụ tải điện quốc gia phấn đấu tăng từ 1-2% trong giai đoạn 2018-2020 và 3-4% giai đoạn 2021-2030.

 

 

Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu tại Hội thảo

 

Thực hiện chỉ đạo đó, EVNNPC đã lựa chọn trên 4.000 doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ từ 3 triệu kWh/năm trở lên mời tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện và đã có hơn 1.600 doanh nghiệp ký kết tự nguyện tham gia.

 

Khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đã đánh giá cao sự chủ động của EVNNPC trong việc triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải điện đối với cộng đồng doanh nghiệp.

 

Ông Tuấn nhấn mạnh: “Hội thảo lần này là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi thông tin, tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả để thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải, góp phần hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao, hướng tới mục tiêu cuối cùng là đảm bảo an ninh năng lượng hiệu quả gắn với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, các ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ là cơ sở để Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp cho cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho EVN và các Tổng công ty Điện lực thực hiện thành công chương trình”.

 

Tham luận tại Hội thảo, ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết: “Thời gian qua, EVNNPC đã tạo mọi điều kiện tối đa cho doanh nghiệp trong việc ưu tiên cấp điện và tham gia điều chỉnh phụ tải điện nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đồng thời, Tổng công ty hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện của doanh nghiệp như: Tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; miễn phí vệ sinh định kỳ TBA cho khách hàng; hỗ trợ, tư vấn kiểm toán năng lượng và chăm sóc khách hàng…”.

 

Qua Hội thảo, nhiều đại biểu và diễn giả đã tập trung thảo luận, nêu bật các khó khăn, thách thức và các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tiết kiệm điện năng, giảm áp lực cho hệ thống điện tại Việt Nam…

 

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Ông Nguyễn Minh Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chia sẻ: "Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có trên 1.140 dự án trong và ngoài nước đang hoạt động. Các doanh nghiệp sử dụng chủ yếu nguồn năng lượng điện để sản xuất và đã có nhiều đóng góp to lớn cho ngân sách của địa phương. Đồng hành cùng với doanh nghiệp phát triển, thời gian qua, ngành Điện tỉnh Hưng Yên đã đảm bảo tốt công tác cung cấp điện năng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng các dây chuyền, máy móc, thiết bị cũ tiêu hao nhiều điện năng và mong muốn thay đổi hệ thống dây chuyền máy móc, công nghệ hiện đại với hiệu suất sử dụng năng lượng cao, tiết kiệm điện nhưng lại gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Do đó, cùng với Công ty Điện lực Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đang tích cực phối hợp với các doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ điện lớn thực hiện chương trình quản lý nhu cầu về điện, chương trình điều chỉnh phụ tải, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả".

 

 

Ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 và các năm tiếp theo giữa doanh nghiệp và ngành Điện tỉnh Hưng Yên

 

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo, đại diện Sở Công Thương, Công ty Điện lực tỉnh Hưng Yên và 60 doanh nghiệp có sản lượng tiêu thụ lớn trên địa bàn đã tham gia lễ ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

 

Theo congnghieptieudung.vn

Bài viết liên quan