Máy biến áp 3 pha - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
logo
5 stars - based on 1 reviews

Máy biến áp 3 pha là một trong những thiết bị điện từ tĩnh được ứng dụng khá nhiều và phổ biến nhất hiện nay. Loại máy này được chế tạo để truyền tải năng lượng và giúp các tính hiệu điện xoay chiều giữa các mạch vẫn được giữ nguyên tần số thông qua hiện tượng cảm ứng từ.

1. Máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha là một trong những thiết bị điện từ tĩnh được ứng dụng khá nhiều và phổ biến nhất hiện nay. Loại máy này được chế tạo để truyền tải năng lượng và giúp các tính hiệu điện xoay chiều giữa các mạch vẫn được giữ nguyên tần số thông qua hiện tượng cảm ứng từ.

Nếu so về tính năng hoạt động máy biến áp 3 pha đều có chức năng tương tự giống như các loại biến áp thông thường, nhưng so về cấu tạo chúng lại có kết cấu khá phức tạp.

2. Cấu tạo cơ bản của máy biến áp 3 pha

Được xem là một trong những loại máy được sử dụng phổ biến nhất song song với máy biến áp 1 pha, máy biến áp 3 pha vẫn nhận được sự ưu ái của người tiêu dùng hơn.

Cấu tạo máy biến áp 3 pha bao gồm những thành phần như: Lõi thép, Dây quấn 3 pha và vỏ máy. Ứng với mỗi bộ phận tương ứng với từng chức năng riêng biệt.

2.1. Lõi thép: Đây là một trong những thành phần chính,  cốt lõi tạo nên máy biến áp 3 pha.

Ở lõi thép của máy biến áp này có tổng cộng 3 trụ để quấn dây. Mặt khác, trụ này cũng dùng gông từ và khép kín mạch từ. Thành phần chính tạo nên chúng chính là những lá thép kỹ thuật điện, 2 mặt phủ sơn cách điện và được ghép lại thành hình trụ.

Máy biến áp 3 pha được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn bởi tính ứng dụng cao của nó. Máy biến áp 3 pha được sử dụng và lắp đặt ở những nơi phải tiêu thụ một lượng điện năng vô cùng lớn như cao ốc, chung cư, bệnh viện, trạm biến áp… Để sử dụng được ở những hệ thống lưới điện lớn như vậy, máy biến áp 3 pha có cấu tạo tương đối phức tạp.

2.2. Dây quấn 3 pha: Dây quấn này có tổng cộng là 6 dây được bao bọc cách điện và quấn xung quanh trụ. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy biến áp 3 pha, nhưng những loại máy biến áp 3 pha dưới đây vẫn đang được ưu ái sử dụng nhiều nhất:

* Máy biến áp 3 pha cách ly

* Máy biến áp 3 pha tự ngẫu

* Máy biến áp 3 pha ngâm dầu

2.3. Vỏ máy: Đây là bộ phận cũng khá quan trọng, giúp bảo quản máy và duy trì tuổi thọ cho máy. Thông thường, vỏ máy biến áp 3 pha được làm từ nguyên liệu nhựa, sắt, thép,..tùy theo kết cấu của máy và từng hãng máy biến áp 3 pha mà chúng sẽ được cấu tạo khác nhau.

3. Cách thức hoạt động của máy biến áp 3 pha

Dòng máy biến áp 3 pha hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Ngay khi đó, điện được tạo được trong cuộn dây nối cùng với việc nối một hiệu điện thế sơ cấp và dải từ trường biến thiên nằm trong phía lõi sắt của cuộn dẫn. Phía dải từ trường biến thiên sẽ có tác dụng tạo ra hiệu điện thế thứ cấp. Tuy nhiên, hiệu điện thế này có thể bị thay đổi bởi hiệu điện thế sơ cấp thông qua từ trường.

Hiểu một cách đơn giản  máy biến áp 3 pha sẽ hoạt động dựa trên 2 nguyên tắc đó là khi dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra từ trường và sự biến thiên từ bên trong cuộn dây dẫn tạo ra hiệu điện thế cảm ứng từ. Do đó, khi hiểu được nguyên lý vận hành của máy, bạn sẽ dễ dàng nắm được quy trình hoạt động và nguyên tắc để đảm bảo quá trình máy biến áp 3 pha làm việc hiệu quả, đảm bảo công suất.

4. Một số loại biến áp 3 pha thường gặp

4.1. Biến áp 3 pha tự ngẫu

Biến áp 3 pha tự ngẫu là biến áp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường biến thiên giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp của máy, đồng thời các cuộn dây có mối tương quan mật thiết về điện và từ trường . Tỷ lệ vòng dây giữa cuộn sơ cấp và thứ cấp quyết định chúng là biến áp tăng áp hay biến áp giảm áp. Nói một cách dễ hiểu thì biến áp 3 pha tự ngẫu bao gồm 3 biến áp tự ngẫu 1 pha đấu theo tổ đấu dây hình sao (Y) như sơ đồ dưới đây

:

4.2. Biến áp 3 pha cách ly

Biến áp cách ly 3 pha là biến áp hoạt động bằng nguyên lý cảm ứng điện từ, các cuộn sơ cấp và thứ cấp chỉ tương quan từ trường, không liên quan về điện. Vì thế biến áp cách ly 3 pha thường được gọi là biến áp chống giật an toàn cho người sử dụng. Được sử dụng rộng rải trong đời sống và trong công nghiệp. Để chế tạo nên dòng biến áp cách ly 3 pha người ta sử dụng tổ đấu dây tam giác/sao liên kết 3 biến áp cách ly 1 pha lại với nhau.

5. Ứng dụng máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha có tác dụng chính là truyền tải năng lượng hoặc biến đổi  hệ thống dòng điện xoay chiều ở những mức điện áp này sang hệ thống dòng điện xoay chiều ở mức điện áp khác. Hoặc có thể hiểu một cách đơn giản, máy biến áp 3 pha được sử dụng trong việc truyền tải năng lượng, tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua hệ thống cảm ứng điện từ.

6. Mua máy biến áp ở đâu uy tín?

Máy biến áp là sản phẩm chủ lực của Công ty CP sản xuất biến thế HBT Việt Nam. HBT tự hào là đơn vị sản xuất và cung cấp máy biến áp uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam với bề dày kinh nghiệm hơn 14 năm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy biến áp cùng với đội ngũ cán bộ, công nhân viên có trình độ cao, trang thiết bị máy móc công nghệ hiện đại, các sản phẩm và dịch vụ của công ty từ lâu đã được thị trường đánh giá cao. 

Với phương châm xuyên suốt là “Giữ vững niềm tin chất lượng”, HBT Việt Nam đang là nhà sản xuất máy biến áp tin cậy của các Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cũng như tại quốc gia Đông Nam Á, Nam Á,...

 

Nguồn: Tài liệu tham khảo trên mạng

Bài viết liên quan