Khách hàng được hưởng nhiều lợi ích khi tham gia chương trình DR
logo
5 stars - based on 1 reviews

Đây là khẳng định của Phó Tổng giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang tại Hội thảo "Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của Doanh nghiệp" tổ chức tại Hải Dương, ngày 30/7/2019. Hội thảo do Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo tổ chức; Tổng công ty Điện lực miền Bắc, PC Hải Dương và Báo Công Thương thực hiện.

 

 

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực, Vụ Tiết kiệm Năng lượng & Phát triển bền vững, Báo Công Thương (Bộ Công Thương), lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, đại diện một số cơ quan trung ương và địa phương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), công ty TNHH MTV điện lực Hải Dương (PC Hải Dương), cơ quan thông tấn báo chí và gần 280 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

 

Ban Điều hành Hội thảo sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tại Hải Dương

 

Ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình cung cấp điện đang gặp một số khó khăn vì nhu cầu phụ tải tiếp tục tăng cao, nguồn than, khí cho sản xuất điện gặp khó khăn, phụ thuộc vào nhập khẩu; nguồn thuỷ điện bị hạn chế do thiếu nước; nguồn năng lượng tái tạo đã được bổ sung trên 5.000 MW nhưng tập trung ở một số khu vực Nam Trung Bộ. Đặc biệt, có thời điểm do nắng nóng gay gắt trên diện rộng, công suất phụ tải đỉnh của hệ thống đã đạt trên 39.000 MW, chênh lệch tới 30% so với giờ thấp điểm.

 

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN thông tin về tình hình cung cấp điện

 

Mặc dù còn khó khăn nhưng ngành điện vẫn quản lý vận hành, đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy, phục vụ các sự kiện chính trị, xã hội; nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trên cả nước, trong đó có tỉnh Hải Dương.

 

Theo báo cáo của PC Hải Dương cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng điện thương phẩm đạt 2.757,105 triệu kWh, tăng 10,75% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tăng trưởng điện thương phẩm của thành phần công nghiệp – xây dựng, (chiếm tới 72,87% tổng điện thương phẩm) đạt 11,49%.

 

Để tăng cường nhận thức của doanh nghiệp trong việc sử dụng điện tiết kiệm điện, hiệu quả, bên cạnh thực hiện các chương trình tuyên truyền thường niên, từ đầu năm đến nay, PC Hải Dương đã tích cực triển khai chương trình quản lý nhu cầu điện và chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) phi thương mại. Theo đó, công ty đã xây dựng kế hoạch; phối hợp với Sở Công Thương lập danh sách các cơ sở/khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm và các khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh trở lên để mời tham gia chương trình DR; Phối hợp với đơn vị tư vấn đến gặp gỡ, trao đổi thông tin với khách hàng về các nội dung, lợi ích, cách thức tham gia chương trình DR. Năm 2019, công ty phấn đấu giảm 10 - 20% công suất phụ tải đỉnh của hệ thống lưới điện tỉnh Hải Dương so với nhu cầu dự báo, tương đương giảm khoảng 9 MW và không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tham gia.

 

Cho đến nay, PC Hải Dương đã thực hiện làm việc với 274 doanh nghiệp có sản lượng trên 1 triệu kWh trở lên. Trong đó, số khách hàng đã ký thoả thuận tham gia là 100 khách hàng.

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Anh Cương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đánh giá cao sự đóng góp của ngành điện đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hải Dương. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức, tăng cường các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; chủ động tích cực tham gia chương trình DR do PC Hải Dương triển khai. UBND tỉnh Hải Dương cũng cam kết sẽ đồng hành, sát cánh cùng ngành điện và các doanh nghiệp trong việc thực hiện chương trình DR.

 

Phó Tổng giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang thông tin đến các doanh nghiệp Hải Dương về điều kiện tham gia chương trình DR và những ưu đãi dành cho khách hàng

 

Tham dự Hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang đã thông tin đến các doanh nghiệp Hải Dương về điều kiện tham gia chương trình DR và những ưu đãi dành cho khách hàng. Cụ thể về điều kiện tham gia, khách hàng là những doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh trở lên đã được trang bị công tơ điện tử đo đếm từ xa và lưu trữ số liệu theo chu kỳ 30 phút/lần; Doanh nghiệp có khả năng tiết giảm tiêu thụ điện trong vòng 2 giờ kể từ khi nhận được thông báo của ngành điện, có khả năng tiết giảm 10-20% sản lượng điện tiêu thụ so với thực tế và doanh nghiệp tự nguyện tham gia. 

 

Tham gia chương trình DR, doanh nghiệp sẽ chủ động quyết định quy mô tính chất loại phụ tải, lựa chọn dây chuyền sản xuất để ngừng hoặc tiết giảm nhu cầu sử dụng điện; khách hàng cũng sẽ được thông báo ít nhất 24h hoặc 2h trong trường hợp khẩn cấp so với thời điểm dự kiến thực hiện điều chỉnh phụ tải và thời gian tối đa cho mỗi lần điều chỉnh phụ tải không quá 3h. Số lần điều chỉnh trong năm tùy theo hợp đồng ký kết. 

 

Lễ ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương

 

Khách hàng tham gia chương trình DR sẽ được hưởng nhiều lợi ích như được tư vấn tính toán mức tiêu hao điện; được đánh giá tiềm năng tiết kiệm điện năng, tiềm năng sử dụng năng lượng tái tạo, qua đó giúp doanh nghiệp lên kế hoạch đầu tư cải tạo nâng cấp dây chuyền thiết bị, điều chỉnh quy trình sản xuất phù hợp để giảm chi phí. Bên cạnh đó, khách hàng sẽ được đưa vào danh sách ưu tiên cấp điện không bị cắt điện luân phiên khi hệ thống bị thiếu nguồn hay quá tải, trừ trường hợp sự cố hoặc sa thải phụ tải tự động. Đồng thời được hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình thực hiện và tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn tiết kiệm hiệu quả, được tư vấn kiểm toán năng lượng, chăm sóc khách hàng và các hỗ trợ khác.  

 

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện một số điện lực thuộc PC Hải Dương cũng tổ chức lễ ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 với 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Nguồn npc.com.vn