HBT - Thương hiệu máy biến áp "made in Việt Nam"
logo
5 stars - based on 1 reviews
Những năm qua, với sản phẩm đa dạng, uy tín, chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu của nhiều khách hàng lớn, nhỏ trong và ngoài nước, Công ty CP Chế tạo Máy biến thế Hà Nội (HBT) đã từng bước khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình trong ngành Chế tạo máy biến áp Việt Nam. Để có được điều đó, HBT đã không ngừng đầu tư trang thiết bị, công nghệ hiện đại và nguồn nhân lực với trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế.
 
HBT - Thương hiệu máy biến áp "made in Việt Nam"
Kiểm tra ruột máy trước khi đưa vào sản xuất

Trong một thời gian ngắn, với việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, các sản phẩm của HBT khi cung cấp ra thị trường đã đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của khách hàng và có tính cạnh tranh cao. Theo đó, trong quy trình sản xuất, HBT luôn chú trọng tới nguồn nguyên liệu đầu vào. Hiện nay, tất cả máy biến áp của HBT đều sử dụng nguyên liệu đồng lá loại I với độ tinh khiết lên tới 99,98%. Bên cạnh đó, Công ty đang sử dụng các loại đồng tráng men có khả năng cách điện và cấp điện áp với nhiệt độ cho phép lên tới 240 độ C, trong khi tiêu chuẩn của các máy biến áp hiện tại khác là 105 độ C. Ngoài ra, lõi của các máy biến áp ba pha và một pha được Công ty sử dụng tôn Silic và tôn Amophos cao cấp. Với hoạt tính của các vật liệu này đã giúp cho máy biến áp của HBT giảm được 30 - 40% mức tổn hao không tải so với các máy biến áp khác trên thị trường. Đặc biệt, Công ty hiện đang áp dụng công nghệ sản xuất máy biến áp một pha bằng lõi Unicode, giúp tiết kiệm được nguyên vật liệu đầu vào trong quá trình sản xuất.

Sau những nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn kỹ lưỡng, HBT bắt đầu chế tạo bối dây hạ thế cho máy biến áp. Công đoạn này được vận hành dựa trên máy quấn dây đồng lá và được kiểm soát đến từng độ căng của khối dây, độ ép cũng như chuẩn hóa về kích thước của dây. Tất cả các khối dây sau khi được cuốn sẽ được một hệ thống điện tử tiến hành đo đạc để kiểm tra các kích thước nhằm đảm bảo phù hợp với thiết kế tiêu chuẩn trước khi được chuyển sang công đoạn tiếp theo.

Đối với vỏ máy biến thế, nguyên liệu được HBT sử dụng là các thép đặc chủng dành cho ngành Công nghiệp chế tạo vỏ máy. Quá trình gia công vỏ thép máy biến áp được kiểm soát rất chặt chẽ, đặc biệt là các đường hàn để đảm bảo máy tuyệt đối không rỉ dầu. Tiếp đến là quá trình sơn, để đảm bảo lớp sơn có thể chịu được điều kiện môi trường và thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam, một trong những điều kiện bắt buộc đó là bề mặt trước khi sơn phải được làm sạch. Do vậy, Công ty đã đầu tư dây chuyền bắn bi sắt bán tự động của Thái Lan, với độ làm sạch bề mặt đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, loại sơn đang được Công ty lựa chọn là loại sơn đặc chủng, có độ dầy sau khi sơn đạt từ 90 - 110 micromet, độ bền lên tới trên 20 năm.

 

          

Hệ thống Lò sấy hiện đại

Khi có được vỏ máy tiêu chuẩn, HBT bắt đầu đưa ruột máy vào trong và điền dầu. Để đảm bảo dầu chất lượng tốt nhất cho máy biến áp, toàn bộ quá trình điền dầu được Công ty thực hiện trong điều kiện chân không. Sau khi được điền dầu xong, máy sẽ được hoàn thiện và chờ đến công đoạn thử nghiệm. Tại HBT, quá trình thử nghiệm máy biến áp được dựa trên tất cả các tham số và các yêu cầu của ngành Điện lực như: Thử điện trở một chiều; thử tỷ lệ máy biến áp; thử cách điện; thử điện áp tần số công nghiệp 100 Hz; đo độ tổn hao khi có tải và không tải… Do đáp ứng tốt những yêu cầu này, nên các sản phẩm mang thương hiệu HBT đều được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm máy biến áp phù hợp với Tiêu chuẩn TCVN 6306-1:2006/IEC 60076-1:2000 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Việt Nam; Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng cho lĩnh vực sản xuất và cung ứng máy biến áp điện lực, tiêu chuẩn: TCVN, ISO 9001:2015; Giấy chứng nhận “Đăng ký nhãn hiệu hàng hoá HBT” của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam…

Ông Nguyễn Thành - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung – một trong những khách hàng lớn của HBT cho biết: "Từ năm 2010 đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung và các đơn vị thành viên đã trang bị và đưa vào sử dụng các chủng loại máy biến áp do Công ty Cổ phần Chế tạo Máy biến thế Hà Nội chế tạo và sản xuất. Tất cả các máy biến áp đang được Tổng công ty chúng tôi sử dụng và vận hành ổn định, an toàn, tin cậy trên lưới điện. Qua các hợp đồng đã thực hiện và thời gian hai bên hợp tác, chúng tôi nhận thấy, HBT là một trong những đối tác uy tín, chất lượng".

Với những thành công từ chiến lược đầu tư, chú trọng chất lượng sản xuất, giờ đây, các sản phẩm của HBT đã ngày một vươn rộng trên thị trường toàn quốc và xuất khẩu. Đây cũng là cơ sở để HBT phấn đấu trở thành một trong những thương hiệu thiết bị điện Việt Nam hàng đầu khu vực trong tương lai không xa.