Hải Phòng: Ngành Điện và doanh nghiệp chung tay tiết kiệm điện
logo
5 stars - based on 1 reviews

Ngày 23/07/2019, tại TP. Hải Phòng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của doanh nghiệp". Đây là chương trình do Bộ Công Thương phối hợp với UBND TP. Hải Phòng tổ chức, EVNNPC thực hiện.

 

Hội thảo đã thu hút đông đảo cộng đồng doanh nghiệp tham dự

 

Tham dự Hội thảo có các ông: Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng; Bùi Quang Hải - Giám đốc Sở Công Thương Tp. Hải Phòng. Về phía Bộ Công Thương có các ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực; Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững cùng đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPC, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng và gần 500 đại biểu đến từ 275 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn Tp. Hải Phòng.

 

 Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng GDP trung bình khoảng 7% giai đoạn 2016-2030, hệ thống nguồn điện của Việt Nam (theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), đến năm 2020 phải đạt 60.000 MW, đến 2025 khoảng 96.500 MW và đến 2030 gần 130.000 MW. Tuy nhiên, đến nay, hệ thống nguồn điện của Việt Nam mới đạt khoảng gần 50.000 MW, trong khi nhu cầu về điện vẫn tiếp tục tăng cao với mức tăng trưởng 2 con số. Đây là một thách thức rất lớn cho ngành điện Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung năng lượng sơ cấp trong nước đã tới hạn, dẫn đến phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu và gây áp lực rất lớn lên hệ thống lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Nam. Bên cạnh đó, một số dự án điện theo Quy hoạch VII đã chậm tiến độ từ 3 năm trở lên; Giá năng lượng thấp đã dẫn đến tình trạng khó thu hút đầu tư của khối doanh nghiệp tư nhân vào phát triển nguồn điện, kèm theo đó là những thách thức từ biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng…

Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, nhiều chuyên gia cho rằng, giải pháp quan trọng cấp bách hiện nay là phải quản lý chặt chẽ nhu cầu phụ tải của doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện, nâng cao hiệu quả sử dụng điện và nhất là đối với các ngành sản xuất công nghiệp. Bởi trên thực tế, cường độ sử dụng năng lượng ở Việt Nam (tổng tiêu thụ điện năng/GDP = kWh/1.000đ) thuộc nước cao nhất trong khu vực và thế giới. Cùng với đó, hệ số đàn hồi điện (tỷ lệ giữa tăng trưởng GDP/tăng trưởng nhu cầu điện) ở Việt Nam vẫn ở mức cao (để tạo ra 01 đơn vị GDP phải tiêu tốn từ 1,6 - 1,8 đơn vị điện năng, trong khi ở các nước phát triển con số này khoảng 01 đơn vị).

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là không để tình trạng thiếu điện xảy ra, trong những năm qua, EVN, EVNNPC đã tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án điện, khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo; Đẩy mạnh các chương trình tiết kiệm điện. Tuy nhiên kết quả chưa đạt như mong muốn, nhất là trong khối doanh nghiệp sản xuất. Để giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia, thời gian qua, EVN và các Tổng công ty Điện lực đang tích cực triển khai trương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Tại 27 tỉnh miền Bắc, EVNNPC đã lựa chọn trên 4.000 doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ từ 01 triệu kWh/năm trở lên để mời tham gia chương trình DR. Riêng tại Hải Phòng, số doanh nghiệp có mức tiêu thụ 01 triệu kWh trở lên đạt khoảng 275 doanh nghiệp. Đến nay, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đã làm việc với gần 100 doanh nghiệp và đã ký kết thoả thuận với 32 doanh nghiệp tự nguyện tham gia. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ -  Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) đã đánh giá cao sự chủ động của EVNNPC trong việc triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải điện đối với cộng đồng doanh nghiệp. Ông Vũ nhấn mạnh: “Hội thảo lần này là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi thông tin, tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả để thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải, góp phần hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao, hướng tới mục tiêu cuối cùng là đảm bảo an ninh năng lượng hiệu quả gắn với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, các ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ là cơ sở để Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp cho cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho EVN và các Tổng công ty Điện lực thực hiện thành công chương trình”.

 

Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng giám đốc EVNNPC tham luận tại Hội thảo

 

Tham luận tại Hội thảo, ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết: “Thời gian qua, EVNNPC đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong việc ưu tiên cấp điện và tham gia điều chỉnh phụ tải điện nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đồng thời, Tổng công ty hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện của doanh nghiệp như: Tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Miễn phí vệ sinh định kỳ TBA cho khách hàng; Hỗ trợ, tư vấn kiểm toán năng lượng và chăm sóc khách hàng…”.

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu và diễn giả đã tập trung thảo luận, nêu bật các khó khăn, thách thức và các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tiết kiệm điện năng, giảm áp lực cho hệ thống điện tại Việt Nam; Lợi ích của việc sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm; Đặc biệt EVNNPC cũng đã giới thiệu chi tiết nội dung và lợi ích của chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải; Các hỗ trợ của EVNNPC đối với doanh nghiệp tham gia chương trình DR tự nguyện; Đề xuất các cơ chế hỗ trợ thực hiện chương trình DR.

Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND Tp. Hải Phòng đã đánh giá cao vai trò, trách nhiệm cũng như sự phối hợp của Bộ Công Thương trong việc tổ chức Hội thảo lần này và nhấn mạnh: "Hội thảo là cơ hội tốt để ngành Điện phổ biến thông tin, tuyên truyền về chương trình sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cùng nhau trao đổi, nêu ra ý kiến và cùng nhau tìm ra các giải pháp hiệu quả để thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải, nhằm hướng tới mục tiêu giảm công suất đỉnh của hệ thống điện, giảm áp lực đầu tư cho ngành Điện cũng như nâng cao chất lượng cung cấp điện năng. Đồng thời, thông qua Hội thảo, UBND Tp. Hải Phòng kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm và tính chủ động tích cực tham gia chương trình với ngành Điện một cách có hiệu quả. UBND Tp. Hải Phòng cam kết sẽ đồng hành cùng với ngành Điện và cộng đồng doanh nghiệp thực hiện tốt chương trình này”.         

 

 

Lễ ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 và các năm tiếp theo giữa doanh nghiệp và ngành Điện Hải Phòng

 

Cùng trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện PC Hải Phòng và 10 doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ lớn đã tham gia lễ ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

 

Theo congnghieptieudung.vn