CPCEMEC thử nghiệm tủ giám sát và điều khiển dao phụ tải từ xa tại PC Quảng Trị
logo
5 stars - based on 1 reviews

Với mong muốn ứng dụng và đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ vào trong công tác quản lý, vận hành lưới điện nhằm hiện đại hóa và góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, CPCEMEC đã tích cực nghiên cứu, đưa vào thử nghiệm nhiều giải pháp công nghệ phục vụ công tác quản lý vận hành lưới điện, trong đó có giải pháp giám sát và điều khiển thiết bị dao phụ tải từ xa.

 

Lắp đặt tủ giám sát và điều khiển dao phụ tải từ xa

 

Hiện nay, trên lưới điện phân phối vẫn còn nhiều dao cách ly, dao phụ tải (kiểu hở và kiểu kín) không có kết nối SCADA. Nhân viên vận hành phải đến hiện trường để thao tác đóng mở dao cách ly, dao phụ tải bằng sào cách điện hoặc bằng cơ cấu truyền động có sẵn, gây tốn kém thời gian và công sức. Đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa hoặc trong mùa mưa bão và lũ lụt, việc thao tác trực tiếp tại hiện trường sẽ vất vả hơn và không an toàn cho người thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư thay thế dao phụ tải có kết nối SCADA khá lớn, vì vậy yêu cầu cần thiết đặt ra là phải nghiên cứu thiết bị giám sát và điều khiển dao phụ tải từ xa. Thiết bị này sẽ hỗ trợ công tác vận hành lưới điện, nhanh chóng đóng mở dao phụ tải, rút ngắn thời gian mất điện của khách hàng.

 

Vị trí lắp đặt tủ điều khiển

 

Dựa trên nền tảng kinh nghiệm về lưới điện Việt Nam cũng như quá trình nghiên cứu sản xuất các thiết bị giám sát và điều khiển, CPCEMEC đã xây dựng phương án giám sát và điều khiển từ xa dao phụ tải bằng cách bổ sung lắp đặt cơ cấu truyền động kết nối dao phụ tải và tủ điều khiển do CPCEMEC nghiên cứu sản xuất. Tủ điều khiển có chức năng điều khiển cơ cấu truyền động đến các vị trí đóng và mở tương ứng vị trí đóng mở của dao phụ tải. Việc điều khiển có thể thao tác trực tiếp tại tủ điều khiển bằng nút bấm hoặc điều khiển từ xa thông qua đường truyền tin di động GPRS/3G. Với công nghệ Dual SIM Switch (sử dụng 2 sim nhưng chỉ 1 sim hoạt động), thiết bị sử dụng 2 sim của 2 nhà mạng khác nhau, đảm bảo mức độ sẵn sàng điều khiển từ xa ở mức cao nhất. Khi việc đóng mở được thực hiện, tủ điều khiển sẽ gửi trạng thái của dao và các thông số vận hành của tủ điều khiển về chương trình quản lý, thuận tiện cho người vận hành theo dõi và giám sát. 

 

Hướng dẫn vận hành tủ điều khiển

 

Ngoài tủ điều khiển dao cách ly đã được lắp đặt tại bãi Hotline của PC Quảng Trị thì trong tháng 03/2019, CPCEMEC đã tiếp tục phối hợp với PC Quảng Trị lắp đặt thử nghiệm thành công tủ điều khiển dao phụ tải tại cụm tụ bù 92-XT472E4. Đồng thời CPCEMEC đã thực hiện công tác đào tạo vận hành tủ điều khiển với sự tham gia của Phòng Kỹ thuật PC Quảng Trị. Cán bộ vận hành tiếp cận thao tác đóng mở trực tiếp ngay tại tủ điều khiển thông qua nút điều khiển từ xa và chương trình quản lý. Thời gian đóng mở dao phụ tải được rút ngắn so với trước đây, giúp giảm thời gian mất điện khách hàng. Qua quá trình triển khai lắp đặt thử nghiệm, CPCEMEC đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đơn vị để có những giải pháp tốt hơn trong tương lai.

Trong thời gian tới, CPCEMEC sẽ tiếp tục lắp đặt thêm các tủ điều khiển và giám sát dao phụ tải tại PC Quảng Trị, đồng thời kết nối các tủ điều khiển đã lắp đặt về hệ thống SCADA của đơn vị để thực hiện thao tác vận hành ngay tại Trung tâm điều khiển với sơ đồ hiển thị trực quan. Một lần nữa, giải pháp giám sát và điều khiển dao phụ tải từ xa đã thể hiện nỗ lực và quyết tâm của CPCEMEC trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác vận hành, quản lý của ngành điện nhằm hiện đại hóa lưới điện, phát huy tối đa công nghệ do EVNCPC tự nghiên cứu phát triển, đáp ứng lộ trình xây dựng lưới điện thông minh tại Việt Nam.

 

Theo cpc.vn