Bắc Ninh: Doanh nghiệp hưởng ứng chương trình điều chỉnh phụ tải
logo
5 stars - based on 1 reviews

Ngày 06/8/2019, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (tỉnh Bắc Ninh), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã tổ chức Hội thảo "Sử dụng năng lượng tiết kiện và hiệu quả: Trách nhiệm và Lợi ích của doanh nghiệp". Đây là chương trình do Bộ Công Thương cùng UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp chỉ đạo và Tổng công ty Điện lực miền Bắc thực hiện.

 Tham dự Hội thảo, về phía tỉnh Bắc Ninh có các ông: Nguyễn Hữu Quất - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Nhường - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Tạ Đăng Đoan - Giám đốc Sở Công Thương. Về phía Bộ Công Thương có các ông: Phạm Quang Huy - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực; Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, cùng đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPC, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) và gần 600 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. 

 

Hội thảo đã thu hút đông đảo cộng đồng doanh nghiệp tham dự

 

 Sáu tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng điện thương phẩm của PC Bắc Ninh đạt 3.185,3 triệu kWh, tăng 6,09 % so cùng kỳ. Trong đó, điện dùng trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ trọng 81,76 %, tăng trưởng 5,42 % so cùng kỳ; Điện cho quản lý tiêu dùng chiếm tỷ trọng 14,13% và tăng trưởng 7,82 % so cùng kỳ; Các lĩnh vực khác như nông, lâm, ngư nghiệp, dịch vụ dù chiếm tỷ trọng ít nhưng cũng tăng trưởng trên 17%. Năm 2018, công suất đỉnh (Pmax) của toàn PC Bắc Ninh đạt ngưỡng 1.108 MW (ngày 04/7/2018) tuy nhiên, Pmax 6 tháng đầu năm 2019 đã đạt 1.131 MW, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018.

 Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và EVNNPC về chương trình quản lý nhu cầu điện, trong những năm qua, PC Bắc Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như triển khai các chương trình tiết kiệm điện; chương trình kiểm toán năng lượng; khuyến khích khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái… Đối với chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) phi thương mại, PC Bắc Ninh đã lựa chọn và mời 586 khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ từ 01 triệu kWh/năm đến trên 03 triệu kWh/năm tham gia. Trong đó, số khách hàng dưới 03 triệu kWh là 380 khách hàng với tiềm năng điều tiết dự kiến giảm khoảng 967 MW; Số khách hàng trên 03 triệu kWh/năm là 206 khách với tổng tiềm năng điều tiết phụ tải khoảng 6.953 MW. Đến nay, PC Bắc Ninh đã liên hệ làm việc với 100% khách hàng và ký kết thoả thuận với 34 khách hàng.

 

Ông Nguyễn Tiến Nhường - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao sự phối hợp của Bộ Công Thương trong việc

tổ chức Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Tiến Nhường – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao sự phối hợp của Bộ Công Thương trong việc tổ chức Hội thảo và nhấn mạnh: "Hội thảo là cơ hội để ngành Điện phổ biến thông tin, tuyên truyền về chương trình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Đây là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng nhau trao đổi, nêu lên ý kiến và cùng nhau tìm ra các giải pháp hiệu quả để thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải, nhằm hướng tới mục tiêu giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện cũng như nâng cao chất lượng cung cấp điện năng, phát triển kinh tế theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất để sử dụng điện tiết kiệm và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp tham gia chương trình một cách có hiệu quả".

 Phát biểu tại Hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) đã đánh giá cao sự chủ động của EVNNPC trong việc triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải điện đối với cộng đồng doanh nghiệp. Ông Vũ nhấn mạnh: “Hội thảo lần này là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau trao đổi thông tin, tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả để thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải, góp phần hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao, hướng tới mục tiêu cuối cùng là đảm bảo an ninh năng lượng hiệu quả, gắn với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, các ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ là cơ sở để Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp cho cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho EVN và các Tổng công ty Điện lực thực hiện thành công chương trình”.

 

Ông Lê Văn Trang - Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết EVNNPC sẽ hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện  của doanh nghiệp

 

 Tham luận tại Hội thảo, ông Lê Văn Trang – Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết: “Thời gian qua, EVNNPC đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như sinh hoạt của nhân dân tại 27 tỉnh, thành phố phía Bắc. Năm 2019, Tổng công ty đã và đang tích cực triển khai đồng loạt chương trình tiết kiệm điện, trong đó đặc biệt là chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Đồng thời, EVNNPC sẽ hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện của doanh nghiệp như: Tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Miễn phí vệ sinh định kỳ TBA cho khách hàng; Hỗ trợ, tư vấn kiểm toán năng lượng và chăm sóc khách hàng…”.

 Tại Hội thảo, các diễn giả, đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu bật các khó khăn, thách thức về hệ thống điện tại Việt Nam; Lợi ích của việc sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm. Đặc biệt, EVNNPC cũng đã giới thiệu chi tiết nội dung và lợi ích của chương trình quản lý nhu cầu điện, chương trình điều chỉnh phụ tải; Các hỗ trợ của EVNNPC đối với doanh nghiệp tham gia chương trình DR tự nguyện. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh cũng nêu ra các câu hỏi liên quan đến thời gian điều chỉnh phụ tải, cơ chế hỗ trợ thực hiện chương trình DR trong giai đoạn tới; Các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước đối với việc lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà; Chính sách hỗ trợ về vốn vay ưu đãi để đầu tư thay đổi dây chuyền, thiết bị...         

 

Lễ ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 và các năm tiếp theo giữa doanh nghiệp với PC Bắc Ninh

 

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công Thương, EVN, EVNNPC và lãnh đạo PC Bắc Ninh, 10 doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ lớn đã tham gia lễ ký kết Thỏa thuận thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

 

Theo congnghieptieudung.vn